Hướng dẫn thay dầu nhớt động cơ và nhớt lọc cho xe ô tô, xe tải - cực đơn giản

14/06/2022
Nguyễn Bật Mạnh
Nguyễn Bật Mạnh
Hướng dẫn thay dầu, nhớt các loại xe ô tô, xe tải mới nhất hiện nay

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ và nhớt lọc cho xe ô tô, xe tải

Việc thay dầu (nhớt) động cơ cũng như một số công việc bảo dưỡng xe đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để tiết kiệm chi phí cũng như chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn. Vậy thay dầu (nhớt)  động cơ cho chiếc xe gồm những bước nào và có gì cần lưu ý, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn các bước thay thế dầu (nhớt) động cơ cho xe ô tô.

thay nhớt động cơ và nhớt lọc cho xe ô tô, xe tải

thay nhớt động cơ và nhớt lọc cho xe ô tô, xe tải

Xem thêm bảng dung tích nhớt cho các hãng xe tải:

Thay nhớt cho xe tải Thaco bao nhiêu lít ?

Thay nhớt cho xe tải Mitsubishi Fuso bao nhiêu lít ?

Thay nhớt cho xe tải Hyundai bao nhiêu lít ?

Xe ô tô, xe tải chạy bao nhiêu km nên thay nhớt, dầu (nhớt) máy 1 lần ?

Bước 1: Chuẩn bị đồ và nhớt mới

Để thay nhớt, thay lọc cho xe bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ như sau:

  • Đội kê (Bộ nâng xe tải)
  • Phễu để đổ nhớt (Nếu có phễu chuyên dụng dành cho đổ dầu nhớt xe tải là tốt nhất)
  • Nhớt và lọc nhớt mới
  • Dụng cụ mở ốc để xả nhớt ra ngoài (Cờ lê, mỏ lết, …)
  • Dụng cụ mở lọc nhớt
  • Thùng hứng nhớt thải
  • Một tấm bìa cứng lớn
  • Chiếc phễu châm nhớt
  • Bao tay và dẻ lau

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta bắt đầu tiến hành thay nhớt, thay lọc cho chiếc xe.

thay nhớt, thay lọc cho ô tô, xe tải

thay nhớt, thay lọc cho ô tô, xe tải

Lưu ý an toàn: Nếu như bạn vừa dùng chiếc xe để đi đâu đó, lúc này dầu (nhớt) máy sẽ rất nóng, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu (nhớt) nhằm tráng bị bỏng. Bỏng dầu (nhớt) là một tai nạn rất nguy hiểm, cần cẩn thận và kỹ tra kỹ trước khi thay dầu, nhớt.

Xin một chút thời gian của bác nhé!!

 

XE BỒN CHỞ XĂNG DẦU MỚI GIÁ CỰC TỐT

Hiện tại Xetaichuyendung.com.vn là đơn vị đóng thùng, bồn xe chuyên dùng lớn nhất Việt Nam. Hiện tại đang có nhiều chương trình ưu đãi tới quý Khách hàng. Quý Khách hàng có nhu cầu mua xe bồn xăng dầu, hay các loại xe bồn xitec khác, xe cẩu tự hành có thể xem ngay tại đây nhé:

 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Bước 2. Xả nhớt động cơ

dùng cờ lê vặn bulong xả nhớt động cơ

dùng cờ lê vặn bulong xả nhớt động cơ

Bạn cần đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe xả nhớt. Bạn cần chú ý kiểm tra nhiệt độ máy, không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng vì phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp gây khó khăn hơn và bạn có thể bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra, khi xả nhớt, bạn cũng cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

tháo bulong xả nhớt

tháo bulong xả nhớt

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể chảy ra ngoài và làm dơ sàn nhà. Khi tháo bulong xả nhớt, bạn có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu (nhớt) để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Tháo lọc nhớt cũ trước khi thay lọc nhớt mới

Tháo lọc nhớt cũ trước khi thay lọc nhớt mới

Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe bạn và tháo nó. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả thải sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại hoặc dồn để bán cho đơn vị thu mua nhớt thải.

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Lọc nhớt mới cho xe

Lọc nhớt mới cho xe

Mỗi loại xe sẽ có lọc nhớt với kích thước hoặc dung tích khác nhau và bạn cần chọn đúng loại lọc cho dòng xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu (nhớt) quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.

Châm dầu, nhớt vào lọc mới

Châm dầu, nhớt vào lọc mới

Tiếp đó, đổ một lượng dầu (nhớt) bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Lưu ý, bạn cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để không bị chảy dầu (nhớt) ra ngoài, vặn bằng tay cho đến khi cứng và sau đó dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Bộ lọc nhớt không cần xiết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn hơn khi thay thế sau này.

Lắp lọc mới vào vị trí xe

Lắp lọc mới vào vị trí xe

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Đổ dẩu, nhớt mới vào động cơ

Đổ dẩu, nhớt mới vào động cơ theo đúng loại nhớt và dung tích của từng loại xe

Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết lượng nhớt động cơ của xe bạn sau đó tiến hành châm nhớt. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt. Lưu ý không nên châm đúng số lượng dầu (nhớt) trong sách hướng dẫn quy định mà nên châm ít hơn một chút. Ví dụ xe bạn là 4 lít, hãy châm 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

Xem thêm bảng dung tích nhớt cho các hãng xe tải:

Thay nhớt cho xe tải Thaco bao nhiêu lít ?

Thay nhớt cho xe tải Mitsubishi Fuso bao nhiêu lít ?

Thay nhớt cho xe tải Hyundai bao nhiêu lít ?

Xe ô tô, xe tải chạy bao nhiêu km nên thay nhớt, dầu (nhớt) máy 1 lần ?

Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Khởi động động cơ

Khởi động động cơ

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không). Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau.

Tổng kết

Chỉ với 6 bước đơn giản, bạn đã có thể trở thành một kĩ thuật viên tự chăm sóc cho xế yêu. Ngoài ra, những chia sẻ trong bài viết: 4 sai lầm cần tránh khi thay dầu nhớt ô tô cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tự thay dầu nhớt cho ô tô của mình.


 

Nguyễn Bật Mạnh
Nguyễn Bật Mạnh

Giới Thiệu Về Tác Giả
Chào mọi người,

Tôi là Nguyễn Bật Mạnh, hiện đang làm việc tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Kinh Doanh Thành Công (Xe Tải Chuyên Dùng Thành Công). Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và phát triển các loại xe chuyên dụng, từ năm 2017 đến nay, tôi đã có cơ hội hợp tác với nhiều đối tác uy tín và tham gia vào các dự án quan trọng trong ngành vận tải và cứu hộ giao thông.

Tôi luôn đam mê với việc tìm kiếm và mang đến những giải pháp vận tải hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Trong vai trò hiện tại, tôi chịu trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn các dòng xe cứu hộ sàn trượt, xe nâng đầu, và nhiều loại xe chuyên dụng khác.

Sự tận tâm và chuyên nghiệp luôn là phương châm làm việc của tôi, nhằm đảm bảo mọi khách hàng đều nhận được sự phục vụ tốt nhất và sản phẩm chất lượng cao nhất. Tôi tin rằng, với kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của công ty và mang lại giá trị bền vững cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0985 534 136
Email: nguyenbatmanh@gmail.com
Rất mong được hợp tác và hỗ trợ quý khách trong thời gian tới!

0 bình luận Hướng dẫn thay dầu nhớt động cơ và nhớt lọc cho xe ô tô, xe tải - cực đơn giản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
© Coppyright 2020. xetaichuyendung.com.vn
0.04277 sec| 886.922 kb